Đồ hoạ của FIFA 18: Tiếp tục lột xác mạnh mẽ

Đồ hoạ của FIFA 18 thật sự là một vấn đề đáng để bàn tới vì FIFA 17 đã cho ra mắt nền tảng đồ hoạ mới vô cùng đẹp mắt dựa trên Frostbite. Trong buổi phỏng vấn với báo chí, Jonas Skantz – giám đốc của Frostbite Studio – tiết lộ rằng “Đồ họa FIFA 18 sẽ lột xác mạnh mẽ mặc dù vẫn sử dụng cùng engine với bản 17. Đồ họa game sẽ được cải tiến mọi thứ, từ animation, da mặt, chi tiết tóc tai cho đến chuyển động của đôi mắt”.

Hãy cùng IRG điểm qua vài chi tiết đồ hoạ mới trên FIFA 18 nhé.

 

do_hoa_cua_fifa_18

Hình được dựng lên để so sánh đồ hoạ của FIFA 17 và 18

Da – Skin trên FIFA 18

Với hệ thống ánh sáng mới của Frostbite có tên là Physical Rendering (PBR) – xuất hình ảnh dựa trên tính toán chính xác ánh sáng chiếu trên thế giới thực – da người trong FIFA 18 sẽ trở nên thật hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm của mình.

Nghĩa là hệ thống này sẽ mô phỏng lại tất cả mọi thứ từ các vật liệu phản xạ, cường độ phản chiếu, độ chói và độ chiếu sáng. Vì thế có thể nói FIFA 18 sẽ thể hiện khuôn mặt cầu thủ một cách chân thực nhất từ những nếp nhăn trên da cho đên độ sáng tối của hốc mắt .

do_hoa_cua_fifa_18

Bạn có thể trải nghiệm hệ thống này qua một số game được phát triển dựa trên nền tảng next engine này của Frostbite. Mà có thể nói nổi tiếng nhất là Battlefield 1.

Tóc – Hair

Đây có thể nói là phần khó nhất và đòi hỏi sức mạnh của GPU nhiều nhất. Frostbite cho biết rằng, tóc là một bộ phận chưa hoàn hảo trong FIFA 18 mặc dù đã có những bước tiến vượt bậc. Nhưng với số lượng vật thể chuyển động cùng một lúc khá nhiều (22 cầu thủ chưa bao gồm tổ trọng tài, cổ động viên) thì sức mạnh của thế hệ GPU hiện tại vẫn chưa thể nào đảm nhận được khả năng mô phỏng chuyển động của từng sợi tóc riêng biệt.

Tóc vẫn sẽ là một mảng và chuyển động thiếu tự nhiên nhưng việc tăng số mặt đa giác (polygon) cho tóc cộng thêm các hiệu ứng xử lý hậu kỳ, như thêm độ sâu trường nhìn (depth of field) hay làm nhòe chuyển động (motion blur) có thể sẽ tạo sự khác biệt và làm các mái tóc trông chi tiết hơn.

fifa_18

Mắt – Eyes

Được đánh giá cao về việc tái tạo lại gương mặt và biểu cảm của cầu thủ. Tuy nhiên kèm theo đó là sự chỉ trích về đôi mắt vô hồn của nhân vật. Đặc biệt là với phần chơi “The Journey”, mode chơi đầu tiên có cốt truyện được đưa vào game bóng đá, đòi hỏi nhân vật Alex Hunter phải thể hiện cảm xúc thì hạn chế này rõ ràng sẽ làm giảm đi trải nghiệm của người chơi.

fifa_18

Nguyên nhân chính là do cơ chế của game. Mô hình đôi mắt cầu thủ thường được lập trình luôn nhìn theo bóng, do đó mọi thứ họ có thể làm là giữ cho đầu và mắt nằm ở trung tâm.

Việc tạo ra đôi mắt như thật trở thành 1 nhiệm vụ mang tính kỹ thuật về việc hiển thị bao nhiêu chuyển động mà không làm hỏng ý tưởng cho thấy cầu thủ đang dõi theo bóng. Rất may đây lại là lĩnh vực mà EA cùng đối thủ 2K đang bơm rất nhiều nguồn lực vào để phát triển.

do_hoa_cua_fifa_18

Đôi mắt của các nhân vật trong BF 1 (sử dụng chung nền tảng với FIFA 18) rất thật

Chuyển động – Animation

Mặc dù EA xác nhận rằng họ chỉ hiệu chỉnh lại các animation có sẵn từ FIFA 17. Tuy nhiên đây có thể được cho là phần đáng xem và dễ nhận biết nhất khi chơi game.

Các HLV sẽ có thêm nhiều động tác riêng đặc trưng và các tương tác giữa họ với cầu thủ. Sân bóng, các đoạn cắt cảnh cũng như in-game cũng sẽ được chăm chút kỹ lưỡng để mang lại ấn tượng như xem 1 trận bóng thật chiếu qua TV.

do_hoa_cua_fifa_18

EA sẽ tăng số mặt đa giác cầu thủ để mang đến chất lượng đồ họa như thật

Lời kết

Có thể đánh giá qua FIFA 18 không phải là một cuộc cách mạng về đồ hoạ tuy nhiên những gì nó đem lại vẫn rất xứng đáng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng game thủ. Game sẽ đưọc ra mắt vào tháng 9 tới. Các bạn có thể đặt mua ngay từ bây giờ tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *