Đánh giá GTA 4 : Náo loạn Liberty.

 

Nếu như bạn là fan cuồng của series game này chắc hẳn không thể nào quên được những Vice City với các bãi biển đầy nắng, San Andreas với bản đồ to và rộng bậc nhất trong thế giới game đương thời. Thì Grand Theft Auto 4 chắc chắn là một tựa game bạn không thể bỏ qua trong năm nay.

Grand Theft Auto IV (thường được gọi là GTA 4) là game hành động – phiêu lưu thế giới mở, được phát hành bởi Rockstar Games. Trò chơi ra mắt vào ngày 29/4/2008 trên hệ máy Xbox 360, PS3 và ngày 2/12/2008 trên hệ máy PC.

Trailer

Cốt truyện của GTA 4

Game được lấy bối cảnh tại thành phố Liberty , một thành phố đưọc mô phỏng dựa trên thành phố “không bao giờ ngủ” New York. Thật sự đây không phải là lần đầu tiên game lấy tên Liberty để đặt cho thành phố chính trước đây trong phiên bản GTA 3, Rockstar cũng đã lấy tên này đặt cho thành phố của mình. Có lẽ cũng chính vì giá trị cốt lõi mà game muốn đem lại cho người chơi là “tự do” một cách tuyệt đối nên họ lại ưa chuộng cái tên này như vậy.

danh_gia_gta_4

Nhân vật chính lần này trong game Niko Bellic – một gã quân nhân muốn tìm kiếm cơ hội làm giàu với “giấc mơ Mỹ” đến từ vùng Đông Âu. Nơi nổi tiếng với bọn buôn ma tuý và vũ khí hàng đầu thế giới. Sau khi qua Mỹ, Niko đã bị dính vào rắc rối đến từ người trực tiếp bảo lãnh anh sang. Nhanh chóng anh bị vướng vào cạm bẫy trong thế giới đầy rẫy tội phạm, các băng đảng và hối lộ.

Lối chơi

Cũng giống như các người anh của mình, GTA 4 là một game hành động góc nhìn thứ ba. Người chơi được đặt vào một thế giới mở to lớn, nơi đó họ có thể tha hồ làm những điều mình muốn và xây dựng nên đế chế thế giới ngầm quyền lực cho riêng mình.

GTA 4 có hai bản mở rộng được Rockstar phát triển có tên là “The Ballad of Gay Tony và The Lost and Damned ” – cả hai đều có cốt truyện và nhân vật chính riêng, hai bản mở rộng sẽ có mối quan hệ một cách rõ ràng với mạch truyện chính GTA IV. GTA 4: The Complete Edition, là sự hợp nhất của bản chính GTA 4 và hai bản DLC.

danh_gia_gta_4

Cũng như các phiên bản trước, ngoài nhiệm vụ thì người chơi sẽ có hàng hà các nhiệm vụ phụ trong game. Phần lớn các nhiệm vụ trong trò chơi xoay quanh việc yêu cầu bạn “giao hàng” và mưu sát một tên đầu sỏ băng nhóm nào đó, và chúng đều mang đúng chất tự do phóng khoáng của dòng GTA.

Ngoài ra, bạn còn tham gia những nhiệm vụ khác như bắt cóc, cướp nhà băng và cả đi phỏng vấn xin việc. Những đoạn cắt cảnh dẫn dắt cốt truyện được thể hiện tài tình và phản ánh đúng những chuyển biến nội tâm của nhân vật Niko khi các sự việc xảy đến với anh.

Đồ hoạ âm thanh

Môt điều GTA 4 làm rất tốt đó chính là việc tái hiện lại một thành phố náo nhiệt sinh động và bận rộn. Người dân xung quanh sẽ có những hành động và thái độ khác nhau đối với các sự vật sự việc diễn ra trên đường phố. Tuy nhiên thỉnh thoảng các pha hành động vẫn gặp các lỗi nhỏ nhưng gây khó chịu cho người chơi.

danh_gia_gta_4

Âm thanh và cá tính của nhân vật là phần rất được Rockstar chau chuốt. Họ đã thể hiện một cách xuất sắc tính cách của Niko thông qua lồng tiếng và biểu cảm khuôn mặt, ẩn sau một tay xã hội đen chỉ biết tuân lệnh, trong con người Niko vẫn tồn tại lương tâm và sự trung thành của một cựu chiến binh.

Các khuyết điểm của GTA 4

Việc điều khiển các phương tiện tỏ ra quá dễ dàng từ xe hơi, moto cho tới máy bay. Và mỗi khi bạn điều khiển một chiếc xe nào đó thì chiếc xe ấy bổng dưng xuất hiện dày đặc trên các đường bạn đi qua. Khá là khó chịu và không thể chấp nhận được khi mà bạn, một người có địa vị và quyền lực bậc nhất, đi một con Lamborghini (sau khi mod lại) thì lại thấy nó chạy đầy đường như taxi.

Game chạy trên nên tảng PC dường như ngập chìm trong lỗi. Game có độ tương thích vô cùng tệ nên thường xuyên gây ra hiện tượng lag giật, thậm chí trên cả các cổ máy tối tân. Hình ảnh răng cưa nhiều, các lỗi về đồ họa như hình ảnh bị mất cùng hàng loại lỗi khác.

Lời kết

danh_gia_gta_4

Một bản mod tạo ra đồ hoạ cực kỳ chân thật.

Nhìn chung, mặc dù còn đó những lỗi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi nhưng có thể fix bằng các bản mod. Đơn giản mà nói đây là một game bạn phải chơi, cho dù bạn có là fan của dòng GTA hay không. Những chức năng mới và phong cách cũ hòa quyện với nhau tuyệt vời, cốt truyện đầy tình tiết và nhân vật Niko Bellic cũng để lại nhiều ấn tượng mạnh.

Cấu hình chơi GTA 4

Cấu hình tối thiểu:

  • OS: Windows XP/7/8/10 (32 or 64 bit)
  • CPU: Core 2 Duo E4300 1.8GHz / Athlon 64 X2 Dual Core 3600+
  • RAM: 2 GB
  • GPU: GeForce 7900 GS / Radeon X1900 Series
  • HDD: 32 GB

Cấu hình đề nghị:

  • OS: Windows XP/7/8/10 (32 or 64 bit)
  • CPU: Core 2 Quad Q6600 2.4GHz / Phenom 9850 Quad-Core
  • RAM: 3 GB
  • GPU: GeForce 8800 GT / Radeon HD 3870
  • HDD: 32 GB

RATE 7.0

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *