Đánh giá Final Fantasy XIV: StormBlood

Trong khi bản mở rộng của Final Fantasy XIV là Heavensward đã đưa ra một câu hỏi về tuổi thọ của MMORPG, thì Stormblood lại nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn.

Thực tế, bản Beta của trò chơi nổi tiếng đến nỗi các máy chủ không thể giải quyết tất cả những ai đã lén lút nhìn thấy Ala Mhigo, và một số fan đã bị khóa không được phép truy cập vào bất kỳ nội dung mới nào cho đến vài ngày sau khi phát hành.

Tuy nhiên, bất kỳ sự bất mãn nào cũng đã không làm hỏng danh tiếng của bản mở rộng này. Với kết quả là các sever luôn trong tình trạng full, và lý do khá đơn giản: Final Fantasy XIV chưa bao giờ hay đến như vậy. Chúng ta hay cùng tìm hiểu trong bài đánh giá Final Fantasy XIV sau.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Trailer

Nội dung cốt truyện

Mạch truyện giữa bản A Realm RebornHeavensward là rất dài, điều này khiến cho người chơi khá là bận rộn, nhất là đối với những người chơi mới. Có rất nhiều lời than phiền vì các lớp nhân vật của Heavensward đã bị khóa sau một bức tường dày đặc những cốt truyện chính.

danh_gia_final_fantasy_xiv

May mắn thay, sự hạn chế này không tồn tại trong Stormblood. Người chơi mới có thể mua một vật phẩm nâng cấp xài 1 lần với quyền truy cập nhanh vào nội dung mới, cho phép người chơi bỏ qua cả cốt truyện của A Realm RebornHeavensward.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng vật phẩm đó, bạn sẽ bỏ qua những câu chuyện cốt lõi mà nhà sản xuất muốn gửi gắm thông qua trò chơi. Thông thạo lớp nhân vật của bạn là rất quan trọng khi chơi ở cấp độ cao hơn. Vì vậy nếu lược bỏ quá nhiều, bạn sẽ không có kinh nghiệm nào cả.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Cốt truyện của Stormblood rất quyến rũ và kịch tính, điều mà đã làm nên thương hiệu của loạt game Final Fantasy. Có một số khoảnh khắc đau thương vô cùng đáng nhớ trong cốt truyện, nó khiến người chơi phải đặt ra câu hỏi: Có phải đó chính là chiến tranh ?

Cuộc xung đột với Garleans trong nhiều thập kỷ đã được lột tả một cách ấn tượng xoay quanh Ala Mhigo – Một thành phố, biểu tượng của sự đấu tranh trong ách đô hộ bạo tàn.

A Realm Reborn đã giới thiệu cho bạn về hoàn cảnh của người dân Ala Mhigo dưới sự cai trị độc ác của Garleans. Nếu bạn không bỏ qua mạch truyện ban đầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích ngay khi vừa bắt đầu tham gia Stormblood.

Các mối đe dọa trong Stormblood  rất rõ ràng và tàn ác, và series cuối cùng cũng giới thiệu những nhân vật phản diện mà không phải tồn tại chỉ để bị ghét. Câu chuyện phản ánh rất chân thực cuộc sống cơ cực dưới ách đô hộ tàn bạo và ranh giới mong manh giữa công lý và cái ác.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Thế giới trong game

Một trong những điểm thu hút chính của Stormblood là khả năng bơi lội và lặn biển trong những vùng biển xanh tuyệt đẹp rải rác khắp Eorzea. Có một thế giới mới dưới biển mà người chơi chưa bao giờ có thể trải nghiệm cho đến bây giờ, cùng với nhiều nhiệm vụ đánh cá và những trang phục đi biển mới lạ.

Vật cưỡi sẽ có thể bơi dưới nước, và bạn có thể sử dụng Striped Rays để di chuyển giữa các khu vực nhờ một số nhiệm vụ phụ. Việc bơi lội cho phép bạn thưởng thức mọi thứ từ những chuyến đi xa xỉ như Costa del Sol để khám phá một cung điện bị nguyền rủa ở dưới đáy đại dương.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Các khu vực mới mang hơi hướng châu Á rõ rệt, và được tích hợp tốt thông qua những nhiệm vụ chính và phụ. Tốc độ bay của những vật cưỡi cũng được cải thiện, khiến cho việc bay giờ đây trở nên vô cùng thú vị.

Một trong những cải tiến nổi bật khác chính là chế độ tùy chọn Fates, nơi cung cấp những phần thưởng hấp dẫn như những tên “đệ” đáng yêu, hay đồ nội thất quý hiếm dành cho căn nhà của bạn. Cùng với sự gia tăng của những con thú to lớn đế săn, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàn rỗi.

Nhân vật trong game

Trong tất cả những thay đổi, thì nổi bật nhất là cách mà các lớp nhân vật đã bị thay đổi trong sự dẫn dắt của Stormblood. Đã có một sự cải tổ lớn về công ăn việc làm, những kỹ năng chung được hỗ trợ bởi những kỹ năng riêng của từng lớp.

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải đầu tư vào các lớp khác để có được những kỹ năng này. Tuy nhiên nó cũng khiến cho những người chơi cũ cảm thấy lạ lẫm và nhiều khi là khó chịu.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Boss trong Stormblood thậm chí còn mạnh hơn nhiều lần những bản mở rộng trước đó. Nhiệm vụ trong Stormblood cũng khó hơn, đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhiều hơn chứ không đơn giản chỉ là chiến đấu đơn thuần nữa.

Lớp Samurai và Red Mage mới vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Red Mages có phong cách chiến đấu độc đáo cho phép họ kết hợp kỹ năng cận chiến (melee) và chiến đấu tầm xa (ranged). Samurai là một lớp cực kỳ mạnh, khả năng của họ bao gồm sự cân bằng và khả năng chuyển đổi giữa các thuộc tính để duy trì DPS (Damage Dealers).

Các kỹ năng bổ sung đáng chú ý khác bao gồm Rescue cho healer, kỹ năng Leap of Faith, cho phép bạn cứu 1 thành viên trong nhóm khi họ đang nguy kịch. Shirk cho tanker, cho phép bạn chuyển hướng aggro cho người khác.

Peloton cho các DPS tầm xa, giúp bạn vượt qua các nhiệm vụ cấp thấp dễ hơn. Mana Shift cho casters, cho phép bạn cung cấp 20% MP cho một thành viên trong nhóm đang gặp khó khăn.

Stormblood là một bản mở rộng mạnh mẽ. Tuy phải đương đầu với rất nhiều khó khăn trong thời kỳ xuống dốc của MMORPG. Nhưng Stormblood đã vượt qua tất cả và khiến cho tựa game Final Fantasy XIV trở thành một tựa game đáng chơi nhất trong năm 2013.

Cấu hình chơi game

Cấu hình tối thiểu

 • Hệ điều hành: Windows Vista/ 7/8
 • CPU: Core 2 Duo 3 GHz
 • Ram: 2 GB
 • Card đồ họa: GeForce 8800
 • DirectX: 9.0c trở lên
 • Độ phân giải: 1280 x 720 pixels
 • Dung lượng ổ cứng: Ít nhất 20GB

Cấu hình đề nghị

 • Hệ điều hành: Windows  7/8
 • CPU: Core i5 – 2.56GHz hoặc hơn
 • Ram: 4 GB trở lên
 • Card đồ họa: GeForce GTX 660 trở lên/ Radeon HD 7950 trở lên
 • DirectX: 9.0c trở lên
 • Độ phân giải: 1920 x 1080 pixels
 • Dung lượng ổ cứng: Ít nhất 20GB

RATE: 8.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *