Đánh giá Final Fantasy XIV: Heavensward

Sau sự khởi đầu thành công của Naoki Yoshida trong việc cải tiến Final Fantasy XIV 1.0 thành  A Real Reborn. FF XIV không chỉ thu hút được nhiều người chơi mới bước vào thế giới ảo Eoroa mà còn khẳng định vị trí của thương hiệu Final Fantasy.

Với việc dựa trên MMORPG, có một câu hỏi được đặt ra đó là liệu Heavensward có thể đảm bảo được tương lai lâu dài cho Final Fantasy XIV online. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu trả lời trong bài đánh giá Final Fantasy XIV: Heavensward sau.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Trailer

Nội dung cốt truyện

Heavensward tiếp nối câu chuyện sau cái kết phong cách “Game of Thrones” của  A Realm Reborn. Một điều lưu ý là bạn bắt buộc phải hoàn thành nội dung của  A Realm Reborn để có thể mở khóa các nội dung mới cũng như các lớp nhân vật mới như: Dark Knight, Machinist and Astrologian. Nếu không bạn có thể bị cấm không thể vào thành phố trong Heavensward: Ishgard.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Điều này có thể gây khó chịu cho những người chơi mới vì khoảng thời gian phải bỏ ra để hoàn thành cốt truyện của A Realm Reborn là khá dài. Nhà phát hành Heavensward đã lựa chọn một lối đi chặt chẽ hơn những người bạn cùng thể loại. Tuy nhiên xét về tổng thể thì việc này hoàn toàn hợp lý vì đặc trưng của dòng game Final Fantasy chính là cốt truyện.

Rất may, nội dung cốt truyện cũng đã được điều chỉnh đôi chút để người chơi có thể dễ dàng hoàn thành và bước vào trải nghiệm Heavensward. Trước đây, trò chơi đòi hỏi bạn phải kiếm đủ tiền và các trang bị cần thiết thông qua việc lặp lại nội dung truyện. Nhưng giờ bạn chỉ cần một lần hoàn thành là có thể kiếm đủ trang bị để tiến vào Ishgard.

Câu chuyện chính của Heavensward cực kỳ hấp dẫn, với rất nhiều những khoảng khắc đáng nhớ mang đậm chất Final Fantasy. Toàn bộ cốt truyện đề cập đến các chủ đề như sự tranh chấp tín ngưỡng, tôn giáo, và nạn phân biệt chủng tộc giữa người Ishgard và loài rồng Dravanian.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Hệ thống nhiệm vụ

Các Dungeon được thiết kế rất thông minh trong Heavensward. Những sự kiện bất ngờ, những cuộc gặp mặt thú vị cùng khung cảnh tuyệt đẹp đã khiến cho việc chiến đấu trở nên vô cùng hấp dẫn.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Việc loại bỏ đoạn cốt truyện ở giữa các Dungeon đã giúp cho việc chiến đấu trong đội trở lên nhất quán hơn. Những đoạn cốt truyện sẽ được dồn hết vào lúc bắt đầu, hoặc sau khi đánh boss xong. Người chơi có kinh nghiệm không cần phải đứng đợi những tân thủ còn bận ngồi xem cốt truyện nữa.

Bên cạnh những nhiệm vụ cốt truyện chính, Heavensward còn có rất nhiều những nhiệm vụ phụ. Bạn có thể đạt đến level 50 – 60 với những nhiệm vụ phụ đó. Mặc dù train quái ở các Dungeon giúp bạn lên level 60 nhanh hơn, nhưng làm những nhiệm vụ ngoài lề giúp bạn có thêm kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về thế giới Eoroa.

Thực tế thì bạn cần phải hoàn thành một số nhiệm vụ phụ để kiếm được Aether dùng để mở khóa chức năng bay của các vật cưỡi mới trong Heavensward. Chúng được ẩn giấu ở những địa điểm bí mật khắp bản đồ.

Có nhiều địa điểm cấm bay cho tới khi bạn kiếm được đầy đủ các Aether. Các khu vực mới được xây dựng rất rộng lớn và tráng lệ. Vì vậy việc cấm bay phần nào giúp bạn trải nghiệm được hết những ngóc ngách của bản đồ trước khi chỉ cần bay từ nơi này đến nơi khác.

Đi bộ mang lại cho bạn những trải nghiệm mà bạn có thể đã bỏ qua khi bay thẳng từ nơi này đến nơi khác. Nếu đi theo con sông phía bắc của làng Tailfeather, bạn sẽ bắt gặp một số tàn tích cổ xưa khổng lồ; Đi theo một hướng khác, bạn có thể thấy mình đang ở sát những miệng núi lửa khổng lồ; Hay vô tình lang thang và rồi xuất hiện một tên Tarasque khổng lồ, tiêu diệt nó và kiếm thêm kinh nghiệm hoặc vật phẩm.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Các lớp nhân vật

Lúc mới phát hành, có rất nhiều tranh cãi về sự thay đổi của các lớp nhân vật. Các lớp tấn công tầm xa (Bard and Machinist) đều tỏ ra yếu hơn các lớp khác rất nhiều thậm chí là ở level 60. Nhưng sau đó các nhà phát hành đã kịp sửa sai bằng cách tung ra bản cập nhật mới, trao cho hai lớp đó những khả năng mới, giúp cho vai trò các lớp trở nên cân bằng hơn.

danh_gia_final_fantasy_xiv

Lớp Machinist sử dụng súng giờ đây có thể cạnh tranh ngay cả với các lớp cận chiến Monk, Dragoon và Ninja về khả năng sát thương. Bên cạnh đó, người chơi Bard sẽ rất vui khi cuối cùng họ đã có được một khả năng gây sát thương tuyệt vời: Limit Break. Đó là một sự bổ sung tuyệt vời để giảm sự nhàm chán của công việc hỗ trợ.

Lớp nhân vật mới: Dark Knight là một sự bổ sung vững chắc cho nhiều nhóm, với sự kết hợp giữa khả năng sát thương của Warrior và chịu đòn của Paladin. Healer mới, Astrologian, cung cấp một sự kết hợp thú vị điểm mạnh của cả hai lớp Scholar và White Mage. Với khả năng sử dụng những thẻ bài cung cấp các lợi ích khác nhau, Astrologian sẽ là một support không thể thiếu trong team.

Các lớp nhân vật hiện tại cũng có những thay đổi thú vị. Paladin, một tanker nhàm chán, bây giờ đã có một số combo khác nhau cũng như một số phép hỗ trợ hữu ích và khả năng hồi máu. Monk tiếp tục là lớp được lựa chọn cho những ai có phong cách chơi kỹ thuật cao.

Black Mages giờ đây còn có nhiều phép buff. Và Summoners, từng được coi là một DPS yếu kém trong A Realm Reborn, đã được buff đáng kể nhờ một số kỹ năng và phép thuật mới. Điều đó giúp họ trở thành 1 lớp nhân vật rất phổ biến trong Heavensward.

Nói chung, Heavensward là một sự bổ sung thiết yếu cho những cựu chiến binh A Realm Reborn. Tuy còn tồn tại sự khó chịu về việc các nội dung mới bị khóa sau một lớp cốt truyện dày đặc, nhưng Final Fantasy XIV: Heavensward đã cho thấy mình hoàn toàn xứng đáng  với dòng game huyền thoại Final Fantasy. Hãy nhanh tay sắm ngay game này để có những trải nghiệm tuyệt vời của thế giới MMORPG nhé.

Cấu hình chơi game

Cấu hình tối thiểu

 • Hệ điều hành: Windows Vista/ 7/8
 • CPU: Core 2 Duo 3 GHz
 • Ram: 2 GB
 • Card đồ họa: GeForce 8800
 • DirectX: 9.0c trở lên
 • Độ phân giải: 1280 x 720 pixels
 • Dung lượng ổ cứng: Ít nhất 20GB

Cấu hình đề nghị

 • Hệ điều hành: Windows  7/8
 • CPU: Core i5 – 2.56GHz hoặc hơn
 • Ram: 4 GB trở lên
 • Card đồ họa: GeForce GTX 660 trở lên/ Radeon HD 7950 trở lên
 • DirectX: 9.0c trở lên
 • Độ phân giải: 1920 x 1080 pixels
 • Dung lượng ổ cứng: Ít nhất 20GB

RATE: 8.5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *