Đánh giá Battlefield 1: Máu và lửa

Battlefield 1 đánh dấu sự trở lại hào nhoáng, hùng hồn của loạt game chiến tranh đình đám: Battlefield.  Trong khi Battlefield Hardline lấy bối cảnh hiện đại cùng một lối chơi mới mẻ. Thì Battlefield 1 mang một tông màu u ám, nặng nề hơn nhằm phản ánh sự tàn ác trong Thế chiến thứ nhất.

Với chế độ chơi trực tuyến (multiplayer) gần như là vô địch, cùng với những cải tiến mới về cả đồ họa và lối chơi. Battlefield 1 xứng đáng là tựa game chiến tranh hay nhất thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tựa game này trong bài đánh giá Battlefield 1 sau.

danh_gia_battlefield_1

Trailer

Nội dung cốt truyện

Những tội ác chiến tranh và chủ nghĩa anh hùng trong Thế chiến thứ nhất được kể lại rất chân thật và đầy tính nhân văn qua các chiến dịch của Battlefield 1. Những câu chuyện này được thiết lập tự do nên chúng xảy ra không theo 1 thứ tự nào cả.

danh_gia_battlefield_1

Bạn sẽ nhập vai vào nhiều nhân vật với mỗi hoàn cảnh, động cơ khác nhau, từ phục vụ nhân loại cho đến những mục đích cá nhân. Và mỗi câu chuyện sẽ được tường thuật rất rõ ràng.

Ví dụ, những vụ bóc lột của Clyde Blackburn hầu như không giống nhau, đại diện cho những câu chuyện hỗn hợp trong chiến tranh. Kẻ cờ bạc và lừa đảo này đã để lại những sự kiện trong cuộc phiêu lưu của ông ta.

Trái lại thì câu chuyện của Luca Vincenzo Cocchiola lại rất cảm động. Anh là một người lính Ý liều mình bảo vệ người em sinh đôi của mình khỏi những kẻ đánh bom, kẻ phun lửa …

Ngoài những câu chuyện chân thực về tình anh em, chế độ chơi trực tuyến (multiplayer) cũng đã lồng ghép nhiều câu chuyện chiến tranh dưới dạng một đoạn phim hướng dẫn hay thậm chí là một bài tập nâng cao kỹ năng. Như những giờ thực tập lái xe hay sử dụng vũ khí hạng nặng, nó giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cận chiến và cách sinh tồn giữa hỏa lực của địch.

Chế độ chơi trực tuyến (Multiplayer)

Chế độ trực tuyến của Battlefield 1 vẫn trung thành với chuỗi các trận đấu không gian mở, giờ đây phù hợp với vũ khí, xe cộ và địa hình của Thế chiến thứ nhất. Một trận đấu giờ đây có thể có đến năm khu vực trong cùng một bản đồ, tương tự như chơi năm bản đồ nhỏ khác nhau.

danh_gia_battlefield_1

Các chiến dịch cũng lồng ghép rất nhiều sự kiện lịch sử. Chẳng hạn, chiến dịch Kaiserschlacht không chỉ giúp người chơi hiểu rõ hơn về vụ tấn công mùa xuân 1918, mà còn đưa ra giả thuyết về những gì có thể xảy ra nếu người Đức chiến thắng.

Giống như những phiên bản trước, các chế độ Conquest, Domination, Rush và Team Deathmatch là xương sống của loạt game Battlefield. Ngoài việc cố gắng đạt được số lượng giết cao nhất, hoặc tỉ lệ giết/chết cao nhất, thì việc vận dụng những kỹ năng của mình để thích ứng với các điều kiện chiến tranh khác nhau cũng rất thú vị.

Có một chế độ mới cũng xuất hiện: Pigeon War. Một chế độ chơi mới lạ nhưng cũng có vài điểm tương đồng với chế độ Capture The Flag, nhưng thay vào cờ là một chú chim bồ câu. Nhiệm vụ là tìm kiếm một nơi an toàn để viết tin nhắn, thả chim bồ câu và đảm bảo nó không bị bắn rơi.

danh_gia_battlefield_1

Bản đồ và một số cải tiến khác

Một chế độ chơi chỉ thực sự tốt khi nó tận dụng được hết từng ngóc ngách của bản đồ. Và Battlefield 1 đã hoàn thành xuất sắc công việc đó.

danh_gia_battlefield_1

Peronne, một thị trấn nhỏ giờ chỉ là một đống hoang tàn. Bạn phải mất kha khá thời gian để có thể nắm rõ toàn bộ địa hình cũng như đưa ra chiến thuật cho phù hợp. Từ những cung điện Pháp trong Ballroom Blitz đến các đường phố mê cung của Amiens, mọi địa điểm đều cho ta một cảm giác riêng.

Rừng Argonne – với sương mù nhẹ, rừng lá âm u, cùng những tàn tích do con người tạo ra – là một trong những bản đồ đẹp nhất được tạo ra. So với những bản đồ mang tính đối xứng trong  Battlefield: Hardline, thì Battlefield 1 đã khiến nó trông chân thật và tự nhiên hơn.

danh_gia_battlefield_1

Giao diện của trò chơi nhìn chung đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, giao diện chơi trực tuyến vẫn chưa được rõ ràng, khiến người chơi có thể gặp khó khăn để tìm kiếm. Hơn nữa, một khi đã vào một trận đấu trực tuyến, bạn không thể thoát ra cho đến khi trận đấu khác bắt đầu. Nhưng những vấn đề nhỏ này không làm giảm đi trải nghiệm tổng thể.

Phần lớn kho vũ khí của bạn được xây dựng dựa trên những điểm thưởng của bạn. Phát triển bộ sưu tập súng là một điều khiến cho trò chơi trở nên thú vị, từ những vũ khí dễ sử dụng cho đến những vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, vì mốc thời gian nên vũ khí trong trò chơi hầu hết là những vũ khí cổ.

Mọi hành động có ý nghĩa đều được công nhận – thậm chí xử lý vết thương cũng có thể kiếm được điểm kinh nghiệm. Bạn sẽ có nhiều vũ khí để lựa chọn hơn so với những người lính Chiến tranh Thế giới thứ I thực thụ. Điều này cho thấy sự tự do sáng tạo mà Battlefield 1 đưa ra.

danh_gia_battlefield_1

Một điểm nổi bật nữa của Battlefield 1 đó chính là hệ thống âm thanh và ánh sáng. Từ những tiến lanh canh của vỏ đạn rời xuống sàn, cho đến những tiếng nổ rung trời của một chiếc xe tăng hay khinh khí cầu bị phát nổ. Kết hợp với những ánh nắng chói chan, hay những tia sáng le lói lúc hoàng hôn. Tất cả đã góp phần làm cho trải nghiệm chiến tranh trở nên chân thật và hùng hồn hơn bao giờ hết.

Với Battlefield 1, EA và DICE đã chứng minh được giá trị giáo dục, nhân văn mà một trò chơi có thể mang lại. Nó không những tái hiện những sự kiện lịch sử nổi bật một cách chính xác, mà còn lột tả sự tàn ác của chiến tranh và những câu chuyện cảm động trong thời kỳ đó.

Cùng với những tính năng nổi bật và chế độ chơi trực tuyến (Multiplayer) vô cùng hấp dẫn, Battlefield 1 xứng đáng là một trong những game chiến tranh hay nhất mọi thời đại.

Cấu hình chơi game

Cấu hình tối thiểu

 • HĐH: 64-bit Windows 7, Windows 8.1 hoặc Windows 10
 • CPU (AMD): AMD FX-6350
 • CPU (Intel): Core i5 6600K
 • RAM: 8GB RAM
 • GPU (AMD): AMD Radeon™ HD 7850 2GB
 • GPU (nVidia): nVidia GeForce® GTX 660 2GB
 • DirectX: 11.0
 • Đường truyền Internet: Tốc độ tối thiểu 512 Kbps
 • HDD: 50GB

Cấu hình đề nghị

 • HĐH: 64-bit Windows 10 trở lên
 • CPU (AMD): AMD FX 8350 Wraith
 • CPU (Intel): Intel Core i7 4790 trở lên
 • RAM: 16GB
 • GPU (AMD): AMD Radeon™ RX 480 4GB
 • GPU (nVidia): nVidia GeForce® GTX 1060 3GB
 • DirectX: 11.1
 • Đường truyền Internet: Tốc độ tối thiểu 512 Kbps
 • HDD: 50GB

RATE: 9.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *