Đánh Giá Game Banished

ss_6ecfbff5f1054613bf76eee6d7f094fe348e0173-1920x1080

Nhà phát triển Banished khá là lạ khi họ gợi ý cho người chơi mọi bí ẩn, tính năng của game, điều mà mình chưa bao giờ gặp ở các dòng game xây dựng thành phố trước đây.

Nói một chút về giao diện, mình đánh giá rất cao về cách (hãng) thiết kế giao diện trong game , nó rất đơn giản và trực quan, với cách thiết kế này, bạn sẽ có nhiều không gian màn hình hơn để quan sát và suy nghĩ cách bạn sẽ qui hoạch thành phố. Đây là điều rất đặc biệt của Banished với các game thể loại xây dựng thành phố khác mà mình đã từng chơi như SimCity hay Tropico, các game này dùng rất nhiều pop-up, nên là bạn sẽ thấy hơi khó chịu khi màn hình bạn không được to.

Thử thách của trò chơi không đến từ việc tìm hiểu về cách trò chơi hoạt động, cách xây dựng sao cho hợp lí… nó cũng không đến từ những thảm họa bất ngờ như bão tố, lũ lụt. Mà nó đến từ nhịp độ cực nhanh của trò chơi, bạn phải đua với thời gian để mở rộng dân số, phát triển thành phố, chuẩn bị cho mùa đông bla bla. Mình có thể thấy là (hãng) đã rất cố gắng để giúp Banished khác biệt với đa số những game xây dựng thành phố trước đây, các thách thức đến từ giặc ngoại xâm, dân chúng làm phản và các thảm họa tự nhiên. Và mình nghĩ họ đã làm rất tốt.

ss_dd2498b7992acd7b7d4ccbc432f3d956681dffd2-1920x1080

Lan man vậy hơi nhiều rồi, mình sẽ tập trung vào gameplay của Banished, điểm thú vị của Banished nhằm níu giữ người chơi.

Điều đầu tiên phải kể đến đó là đồ hoạ và phong cách thiết kế của game. Nó làm mình liên tưởng đến một thành phố của Châu Âu thời kì đầu của nền công nghiệp, mình rất thích kiểu kiến trúc này, nó mang đến cho mình cảm giác thân thuộc của tuổi thơ qua các dòng game huyền thoại Age Of Empire hay Skyrim… và không thể không kể đến các hiệu ứng thời tiết trong game, mặc dù là game indie nhưng Banished làm mình vô cùng ngạc nhiên khi các hiệu ứng thời tiết được chăm chút khá kĩ lưỡng, khá là tuyệt khi vừa thưởng thức game, vừa ngắm mưa rơi, tuyết phủ đúng không? Cũng như vậy, âm thanh trong game cũng khá vui nhộn, khá là tuyệt khi nghe những âm thanh tink tink tink khi dân của bạn khai thác đá và sắt.

ss_d8dda426fc88f4611e8e03e9647e98861dae692b-1920x1080

Điểm thứ hai phải kể tới khi nói về gameplay của Banished đó là sự bất ổn. Tức là ngôi làng của bạn luôn có những rắc rối cần bạn giải quyết. Lấy ví dụ về việc gia tăng dân số, ở các trò chơi xây dựng thành phố tương tự, bạn chỉ cần xây thật nhiều nhà, và người dân ở đâu đấy sẽ tự động di cư tới thành phố của bạn. Nhưng với Banished thì không như thế, bạn muốn tăng dân số, thì phải cho dân mình sinh con, nhưng trẻ em thì ăn rất nhiều và không chịu làm việc, bạn sẽ thiếu hụt lương thực trầm trọng nếu chỉ tập trung sinh đẻ. Nhưng nếu bạn sinh quá ít, thì nhịp độ cực nhanh của trò chơi sẽ khiến ngôi làng bạn thiếu trầm trọng lao động do già hoá. Mình nghĩ đây là một sáng tạo vô cùng thông minh của (hãng) nhằm giúp cho Banished luôn  thay đổi, luôn hấp dẫn để hấp dẫn người chơi.

Banished cũng yêu cầu người chơi phải sử dụng không gian một cách hiệu quả, đây là một trong những yêu cầu cơ bản nhất của dòng game xây dựng thành phố. Bạn nên xây dựng các điểm phân phối thực phẩm và hang hoá ở giữa ngôi làng của mình, điều này sẽ giúp người dân của bạn mất ít thời gian nhất trong việc lấy nhu yếu phẩm hằng ngày. Với các công trình sản xuất như sắn bắn, hái lượm… bạn nên đặt cạnh rừng để tận dụng tối đa tài nguyên mà rừng mang lại cho bạn. Nhưng hay nhớ là bạn luôn phải đánh đổi, bạn có tài nguyên, bạn có nhà thì phải mất rừng, hãy tính toán thật cẩn thận, vì game cực kì cân bằng, nếu bạn làm gì hơi quá thì thứ kia sẽ huỷ diệt ngôi làng bạn trong tương lai không xa.

ss_a2a364cf533c57e9a233b402a54fc21f51f01b6e-1920x1080

Điều mà mình thích nhất ở các game xây dựng thành phố, đó chính là tiền tệ. Tiền tệ là huyết mạch của mọi thứ, và bạn phải nghĩ cách để dùng số tiền này một cách hợp lí, bạn chỉ cần xây dựng đúng theo những qui tắc đã định trước thì thành phố của bạn sẽ nhanh chóng ổn định và phát triển. Nhưng Banished thì lại khác, game không sử dụng tiền mà yêu cầu bạn phân bổ công việc hợp lí cho người dân của mình để khai thác và sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có nhằm phát triển bền vững.

Cái hay của Banished cũng đến từ đây, khi dùng tiền, vấn đề duy nhất mà thành phố bạn gặp phải chính là nợ, nợ càng nhiều thì nguy cơ bạn thua cuộc càng lớn. Với Banished, họ dùng hàng tá thứ khác như gỗ, đá, sắt… bạn sử dụng không hợp lí một trong những thứ trên thì thành phố bạn chết, nên có thể coi Banished đã rất khôn ngoan khi nâng độ khó của game lên một tầm cao mới chỉ bằng một thủ thuật rất đơn giản.

ss_888a226267a065f2afa2a0d3a75200c2ec928ca7

ss_4c81df9dfc28faa5dba35c20f3722726e44086ae-1920x1080

ss_798ba6cbfd8f19b9b4f1460193e1ada3a5334be2-1920x1080

Mặc dù có rất nhiều điểm hay ho, nhưng Banished được thiết kế theo dạng game sandbox, bạn sẽ không có bất kì nhiệm vụ nào cần hoàn thành, một mục tiêu nhất định nào cần vượt quá, bạn chỉ cần phát triển thành phố mãi mãi, không ngừng, đến khi bạn chán thì thôi. Mặc dù Banished đã sử dụng sự bất ổn để giữ người chơi lâu hơn trong game, nhưng sẽ có tới lúc bạn chán nản khi thành phố đã quá đông, không có gì làm, mọi thứ như là sự lặp lại vô tận.

Banished có thể cho là điểm sáng của dòng game xây dựng thành phố hiện nay. Nó sẽ quyến rũ bạn bởi sự đơn giản trong thiết kế nhưng ẩn sau đó là một hệ thống cực kì phức tạp để giữ chân bạn hàng tiếng đồng hồ. Dù vậy, mình nghĩ game nên thêm hệ thống thành tích hoặc nhiệm vụ để người chơi hào hứng hơn. Hoặc sẽ rất tuyệt nếu họ có chế độ chơi nhiều người.

Banished thật sự là một game đáng mua nếu bạn là fan của dòng game xây dựng, quản lí. Mình nghĩ là không thể đòi hỏi gì thêm khi Banished chỉ được phát triển bởi một cá nhân duy nhất, rất tuyệt đúng không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *